ฤดูกาลของญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่นช่วงไหนดี?

 

เรื่องอากาศรู้ไว้ก่อนเที่ยวดีที่สุด ประเทศญี่ปุ่นมีทั้งหมด 4 ฤดูครับ ได้แก่ ฤดูใบไม้ผลิ , ฤดูร้อน , ฤดูใบไม้ร่วง , ฤดูหนาว ซึ่งในแต่ละฤดูมีความสวยงามและเอกลักษณ์ของตัวเองแตกต่างกันไป ซึ่งทำให้ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี และจะทำให้เพื่อนๆประทับใจทุกครั้งที่ไปจริง พูดเลยยย และวันนี้ See you again จะพาไปดูว่า ฤดูนี้ควรเที่ยวโซนไหน เมืองไหน ควรทำกิจกรรมอะไร ถึงจะทำให้ทริปของเพื่อนๆสนุกมากยิ่งขึ้น 


ช่วงเวลาในแต่ละฤดู

ฤดูใบไม้ผลิ มีนาคม-พฤษภาคม
ฤดูร้อน มิถุนายน-สิงหาคม
ฤดูใบไม้ร่วง กันยายน-พฤศจิกายน
ฤดูหนาว ธันวาคม-กุมภาพันธ์ฤดูใบไม้ผลิ อยู่ในช่วงเดือน มีนาคม-พฤษภาคม อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 13-25 องศาเซลเซียส อากาศพอดี ไม่ร้อนไม่หนาวมาก สามารถใส่เสื้อ sweater ตัวเดียวออกไปเดินชิลชมดอกซากุระผลิบานได้สบายๆ พูดถึงซากุระ See you again ขอแนะนำสถานที่ที่เหมาะสมแก่การชมดอกซากุระบานในเมืองโตเกียวก่อนเลยละกัน เพราะเมืองโตเกียวเป็นเมืองที่ได้ทุกฤดูและมีที่ชมซากุระบานเยอะมาก ทีเด็ดมีดังนี้

 


สวนจิโดริกะฟุจิ Chidorigafuchi Park สวนจิโดริกะฟุจิ ตั้งอยู่ใกล้กับพระราชวังอิมพีเรียลทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือ เป็นที่ที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งในโตเกียว ริมฝั่งคลองทั้งสองฝั่งเต็มไปด้วยต้นซากุระ ในช่วงฤดูใบไม้ผลิของญี่ปุ่นก็จะทำให้ดอกซากุระบานพร้อมกันทั้งหมด จึงทำให้กลีบของดอกซากุระร่วงหล่นลงไปในคลอง ทำให้ทั้งคลองกลายเป็นสีชมพูของดอกซากุระทั่วทั้งคลองเลย เป็นภาพที่ควรไปเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง อย่าลืมเพิ่มความพิเศษในการชมซากุระบานครั้งนี้ด้วยการเช่าเรือไปพายเล่นในคลอง โรแมนติกสุดๆ

ทางไป : https://goo.gl/maps/KDhoGLF43mAR1qbSA 


สวนอุเอโนะ Ueno Park เชื่อว่าหลายคนต้องคุ้นชินกับชื่อสวนแห่งนี้ดีแล้ว และแน่นอนถ้าจะให้แนะนำทีเด็ดของการชมซากุระบาน จะขาดที่นี่ไปไม่ได้แน่นอน สวนแห่งนี้จะคึกคักมากในทุกเทศกาล เต็มไปด้วยกลุ่มครอบครัวที่ออกมาทำกิจกรรม และกิจกรรมสุดฮิตของฤดูดอกไม้ผลิก็คือการ ออกมาปิกนิก ใต้ต้นซากุระ นั่งทานเบ็นโตะ พร้อมกับนั่งชมสีชมพูของดอกซากุระที่มองไปทางไหนก็ชมพู๊ชมพูไปหมด แค่นึกภาพก็ฟินละ 

ทางไป : https://goo.gl/maps/bxBypAkyVCTXhVyA9


แม่น้ำเมกุโระ Meguro River เป็นแม่น้ำที่ไหลผ่านกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่น อยู่ในเขต Shinagawa มีปลายทางไหลลงสู่อ่าวโตเกียว สองฝั่งของแม่น้ำมีต้นซากุระกว่า 800 ต้น ความพิเศษของที่นี่คือกิ่งของต้นซากุระทั้งสองฝั่งโน้มเข้าหากัน ทำให้ที่นี่กลายเป็นอุโมงค์ซากุระเลยแหละ เพื่อนๆสามารถชมซากุระบานได้ทั้งกลางวันและกลางคืน ในช่วงเทศกาลชมดอกซากุระจะเต็มไปด้วยเต็นท์ขายอาหารต่างๆ เช่นของปิ้งย่าง ขนม เครื่องดื่ม ออกมาตั้งให้บริการ ฟิลงานวัดญี่ปุ่นเลย แนะนำให้ซื้อทาโกะยากิทานไปพร้อมกับชมซากุระบาน อิ่มทั้งท้องอิ่มทั้งวิว 

ทางไป : https://goo.gl/maps/SLz4kvSiH1DVGzcCA 


สวนโคอิชิกาว่า โคระกุเอ็น Koishikawa Korakuen Garden สวนนี้ติดกับโตเกียวโดมเลยเพื่อนๆ เป็นสวนเก่าแก่สร้างขึ้นเมื่อสมันเอโดะ ประมาณปี ค.ศ. 1600 เป็นต้นไป ความพิเศษของสวนแห่งนี้คือ เป็นสวนที่มีความคลาสสิกผสมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว อย่างกับภาพวัดในการ์ตูนญี่ปุ่นโบราณยังไงยังงั้น แต่ภายในสวนนี้เพื่อนๆไม่สามารถเอาเสื่อไปปิกนิกได้นะ เขาอนุญาตให้เดินชมเท่านั้น แนะนำให้ไปเช่าชุดกิโมโน ชุดยูกาตะ แล้วมา Selfie ให้เข้ากับบรรยากาศกันหน่อย 

ทางไป : https://goo.gl/maps/PcBzirubeFcvF1Kx7 ฤดูร้อน อยู่ในช่วงเดือน มิถุนายน-สิงหาคม อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 20-35 องศาเซลเซียส บอกตามตรงว่าความร้อนเทียบเท่ากับประเทศไทยได้เลย แต่สิ่งที่ต่างคือ ประเทศญี่ปุ่นจะร้อนแบบ แห้งๆ ร้อนแบบลมทะเล แต่ฤดูร้อนนี่แหละคือฤดูแห่งความสนุกสนานของประเทศญี่ปุ่น เพราะเป็นฤดูที่มีเทศกาลเยอะมากๆ และที่สำคัญเป็นช่วงที่ตั๋วเครื่องบินถูกมากด้วย ผู้คนไม่พุกพ่านเหมือนฤดูอื่นๆ เราไปดูกันดีกว่าว่า Summer ของญี่ปุ่นมีอะไรน่าสนใจบ้างเทศกาลกิออน Gion Matsuri ที่เมืองเกียวโต Kyoto เป็นหนึ่งเทศกาลที่มีชื่อเสียงมากๆของประเทศญี่ปุ่น เทศกาลนี้จัดขึ้นที่ ศาลเจ้ายาซากะYasaka Shrine จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงวันที่ 1 - 31 กรกฎาคมของทุกปี จัดต่อเนื่องมากว่า 1,000 ปีแล้ว โดยจะมีการปิดถนนทั่วเมืองโตเกียว เพื่อแห่ขบวนรถลากขนาดใหญ่ โฮโกะ ให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวได้กราบไหว้ขอพร เชื่อกันว่าเทศกาลนี้จัดขึ้นเพื่อขำไล่ปีศาจและเป็นการเฉลิมฉลองที่สามารถไล่ปีศาจได้สำเร็จ

ทางไป : https://goo.gl/maps/TR69EFwQzZBhKa858 


ชมทุ่งดอกลาเวนเดอร์ ที่ฟาร์มโทมิตะ จังหวัดฮอกไกโด หลายคนนิยมเที่ยวฤดูร้อนที่ฮอกไกโด เพราะจะมีอากาศไม่ร้อนเท่าเมืองอื่นๆ อากาศหน้าร้อนของฮอกไกโดจะอยู่ที่ประมาณ 17 - 24 องศา อากาศเย็นสบายๆ มีลมอ่อนๆ แต่เดินกลางแจ้งนานๆก็มีเหงื่อแตกเหมือนกัน และกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดคือการ ชมทุ่งดอกลาเวนเดอร์ ที่ฟาร์มโทมิตะ เมืองฟุราโนะ เพื่อนๆสามารถเยี่ยมชมดอกไม้และพืชพันธุ์นานาชนิดได้ตั้งแต่เดือน เมษายนไปจนถึงเดือนตุลาคม ที่นี่มีการปลูกดอกลาเวนเดอร์มากกว่า 90,000 และยังมีดอกไม้หลากอีกมากมาย ถ้าใครเที่ยวฮอกไกโดในหน้าร้อนบอกได้เลยว่าไม่ควรพลาดที่นี่

ทางไป : https://goo.gl/maps/fed8rx2XoUi9Q12n9 


ชมดอกไม้ไฟกลางเมืองโตเกียว ริมแม่น้ำซูมิดะ นั้นก็คือเทศ Sumida River Fireworks Festival ที่ขาดไม่ได้ของฤดูร้อนคือ ดอกไม้ไฟ หรือ ฮานาบิ เป็นสิ่งที่บอกกำลังเข้าหน้าร้อนของประเทศใหญ่เป็นที่เรียบร้อย นอกจากจะมีโชว์ดอกไม้ไฟประกอบดนตรี ยังมีซุ้มอาหาร และกิจกรรมต่างๆมากมาย และที่ที่เหมาะสมแก่การดูดอกไม้ไฟหน้าร้อนที่สุด ไม่ไกลเลย นั้นก็คือริมแม่น้ำซูมิดะ Sumida River ที่นี่มีการจัดโชว์ดอกไม้ไฟมานานกว่า 400 ปีแล้วเพื่อนๆ เทศการนี้จะจัดขึ้นในเดือน กรกฎาคม ของทุกปีถ้าเพื่อนๆคนอยากไปร่วมเทศกาล ก็ลองเช็คในเว็บ www.sumidagawa-hanabi.com ก่อนเดินทางก็ได้ครับ 

ทางไป : https://goo.gl/maps/n2iw3FgqfPYS5W4z9 ฤดูใบไม้ร่วง อยู่ในช่วงเดือน กันยายน-พฤศจิกายน อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 15 - 27 องศาเซลเซียส ฤดูเหมาะที่สุดกับเพื่อนๆที่ขี้ร้อนขี้หนาว เพราะฤดูนี้เป็นฤดูที่อากาศพอดีมาก และเสน่ห์ของฤดูใบไม้ร่วงคือ ต้นไม้ทั่วญี่ปุ่นจะพร้อมใจกันเริ่มผลัดใบ และเปลี่ยนสีเหลืองและสีแดง เป็นความสวยงามของธรรมชาติที่จะมีให้เห็นในฤดูนี้เท่านั้น เมืองท่องเที่ยวที่ See you again อยากแนะนำให้ไปในฤนี้ก็คือ

 


ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่เมือง นิกโก Nikko เมืองนิกโก้เป็นเมืองมรดกโลกของประเทศญี่ปุ่น ที่ตั้งอยู่ในทิวเขาในจังหวัดโทจิงิ ประเทศญี่ปุ่น อยู่ห่างจากกรุงโตเกียวไปทางทิศเหนือประมาณ 140 กิโลเมตร และยัง มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญมากมาย ไม่ว่าจะเป็น อนุสาวรีย์โชกุน Lemitsu Tokugawa , ยูอิน Lemetsu Taiyuin Temple , ศาลเจ้านิกโกโทโชงู Toshogu Shrine และวัดมรดกโลกที่หลายๆคนคงรู้จักกันดี วัดรินโนจิ Rinnoji Temple แต่จุดที่เพื่อนสามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยที่สุดของเมืองนี้คือ ที่น้ำตก ริวซึ Ryuzu Falls และ น้ำตกเคะกอนโนะทาคิ Kegon-no-Taki Falls

ทางไป : https://goo.gl/maps/DwMp33BnxLXt6zBV9 

 

ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ทะเลสาบคาวากูจิโกะ kawaguchiko ตั้งอยู่เมืองยามานาชิ ทะเลสาบแห่งนี้เป็นสถานที่เหมาะแก่การถ่ายภูเขาไฟฟูจิมากๆ และในฤดูใบไม้ร่วงเพื่อนๆจะได้เห็นวิวใบไม้สีเหลืองแดง ที่มีแบล็คกราวเป็นภูเขาไฟฟูจิ ซึ่งบอกได้เลยว่าหาชมได้ที่นี่ที่เดียว

ทางไป : https://goo.gl/maps/UJrgo47aMCGMo8ED9 


ชมใบเมเปิ้ลเปลี่ยนสีที่สวนโยโยกิ Yoyogi Koen เป็นหนึ่งในสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในกรุงโตเกียว แถมยังเดินทางมาง่ายสุด สวนนี้อยู่ติดกับสถานีฮาราจุกุเลย ที่เป็นที่ฮิตฮอตสำหรับการพักผ่อน ชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวจะมาที่สวนนี้เป็นจำนวนมากในช่วง เทศกาลชมดอกซากุระ และ ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี เพราะภายในสวนมีความร่มเย็น ถ้าเพื่อนๆมาที่สวนแห่งนี้ในฤดูใบไม้เปลี่ยนสี แนะนำให้ไปโซนทิศใต้ของสวน ในส่วนนั้นของสวนถูกรายล้อมไปด้วยต้นเมเปิ้ลและต้นกิงโกะ 

ทางไป : https://goo.gl/maps/1guPoiGFVgpSWJiz9 ฤดูหนาว อยู่ในช่วงเดือน ธันวาคม-กุมภาพันธ์ ฤดูหนาวของญี่ปุ่นบอกได้เลยว่าหนาวสุดๆโดยเฉพาะทางเหนือ ก่อนเพื่อนจะออกไปเดินเล่นท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ควรเตรียมตัวให้พร้อม งาน เสื้อ heattech , heattech extra warm , กางเกงลองจอห์น , ผ้าพันคอ , ถุงมือ ต้องมาแล้วให้ครบงานนี้ เมื่อกายพร้อมใจพร้อมก็ออกลุยกันเลย เมืองที่เหมาะแก่ฤดูหนาวและหิมะขาวนุ่มเหมือนบิงซู คงหนีไม่พ้น ฮอกไกโด See you again เลยขอแนะนำกิจกรรมน่าสนใจเมื่อเพื่อนไปเที่ยวฤดูหนาวที่ฮอกไกโด

 นั่งล้อเลื่อนโดยน้องไซบีเรียนฮัสกี้สุดน่ารัก ที่เมือง ฟูราโนะ ใครเป็น Dog lover ไม่ควรพลาดน้องๆน่ารักมากๆ ก่อนอื่นสต๊าฟจะให้น้องๆมาเล่นมาทำความคุ้นเคยกับเราก่อน น้องทุกตัวจะมีป้ายชื่อติดอยู่ที่ปลอกคอ จากนั้นน้องๆก็จะลากเรา ออกไปพร้อมกับบรรยากาศทุ่งที่เต็มไปด้วยหิมะขาวโพลน เป็นเวลาประมาณ 30 นาที แต่เป็น 30 นาทีที่ประจับสุดๆไปเลยครับ

ทางไป : https://goo.gl/maps/Ty1zkq572pfvAzNL6 


เทศกาลหิมะซัปโปโร หรือ Saporo Snow Festival คือเทศกาลหิมะและน้ำแข็ง ที่จะจัดขึ้นทุกปีช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ที่เมืองซัปโปโร เทศกาลนี้ถือว่าเป็นเทศกาลที่สำคัญและมีชื่อเสียงมากของญี่ปุ่นในช่วงฤดูหนาว งานนี้มีการจัดแสดงประติมากรรมหิมะและการสลักน้ำแข็งขนาดใหญ่ หลายรูปแบบ มีสถานที่จัดงานหลักๆอยู่ 3 ที่คือ ภายในสวนโอโดริ , ถนนหน้าสถานีรถไฟโจโดริ , Sapporo Community Dome สถาบันเชื่อมความสัมพันธ์ทางการกีฬา ซึโดม

ชมน้องลิงแช่ออนเซ็นท่ามกลางหิมะ ที่เมืองนากาโน่ Nagano ทางตอนกลางของญี่ปุ่น ลิงทั้งหมดที่พร้อมใจกันมาแช่ออนเซ็นทั้งหมดคือลิงป่าครับ ลักษณะแก้มแดง น่ารักมากและมากันเป็นฝูงเป็นร้อยกว่าตัวเลยเพื่อนๆ ที่พวกมันมาแช่ออนเซ็นก็เพราะ อากาศที่เมืองนากาโน่หนาวมากๆ พวกมันเลยต้องมาแช่ออนเซ็นให้ร่างกายอุ่น เพื่อนๆสามารถจ่ายเข้าชมเพื่อไปชมความน่ารักของเจ้าลิงพวกนี้ได้ครับ

ทางไป : https://goo.gl/maps/qDyL9uQtkWDQKgkX9